Virus HPV-Human Papilomavirus là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư khẩu hầu và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

HPV là gì?

HPV là một loại virus gây u nhú ở người, chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Virus HPV có thể tồn tại trong cơ thể chúng ta mà không có bất kì biểu hiện nào. Nhưng một số chủng HPV có thể gây ra sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư khẩu hầu hoặc nhiều vấn đề sức khỏe khác.

virus HPV gây ung thư cổ tử cung
Virus HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

HPV có bao nhiêu chủng?

Theo các nhà khoa học, virus HPV có tất cả 100 chủng, trong đó có nhiều chủng vô hại, không có triệu chứng và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, khoảng 40 chủng HPV lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra tác động tiêu cực đến bộ phận sinh dục, hậu môn. Một số chủng virus HPV gây sùi mào gà (mụn cóc sinh dục), ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư khẩu hầu…

Virus HPV lây truyền qua con đường nào?

Virus HPV dễ dàng lây truyền qua đường tình dục, tiếp xúc da, tiếp xúc với khu vực bị nhiễm bệnh. Thậm chí, chạm tay vào bộ phận sinh dục của bạn tình cũng có thể bị lây nhiễm HPV.

Để phòng ngừa các bệnh do HPV gây nên, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, do bao cao su không thể che hết được toàn bộ “cậu bé” và hậu môn nên đây chỉ là giải pháp hạn chế lây nhiễm bệnh mà thôi.

Bạn cũng có thể tiêm vắc xin ngừa, tốt nhất ở độ tuổi từ 9-26 và trước khi quan hệ tình dục. Phương pháp này sẽ giúp bạn giảm khả năng mắc các bệnh do virus HPV gây nên.

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh