Sùi mào gà là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, xuất hiện ở nam, nữ, người đồng tính, không phân biệt tuổi tác, sắc tộc, vùng miền. Bệnh không chỉ gây khó chịu, ngại ngùng mà còn để lại rất nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe, gia đình và xã hội.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2-9 tháng. Cá biệt, có trường hợp có thể kéo dài tới 1 năm. Đối với nam giới, bệnh thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, bìu,…Đối với nữ giới, bệnh thường thấy ở các khu vực như âm vật, môi bé, môi lớn, cổ tử cung, hậu môn, khoang miệng….Nhiều trường hợp bệnh xuất hiện ở tay, miệng,…hoặc bất kì vùng da nào có tiếp xúc với mầm bệnh.

Sùi mào gà ở hậu môn
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Giai đoạn đầu tiên, sùi mào gà gần như không hề gây đau đớn, khó chịu, nhưng khi bệnh tiến triển lại khiến người bệnh khó đi lại, lãnh cảm tình dục, chảy máu bội nhiễm, tại khu vực bị bệnh tiết dịch mủ có mùi hôi. Ngoài ra, bệnh để lâu không được trị liệu có thể dẫn đến vô sinh, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư khẩu hầu, ung thư hậu môn….

Có thể nói rằng sùi mào gà là một trong những căn bệnh để lại nhiều tác động tiêu cực nhất cho sức khỏe và xã hội. Rất nhiều gia đình đã tan vỡ vì căn bệnh này. Vì vậy, để giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc gia đình, bạn cần có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà như:

  • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy
  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, đồ lót, khăn tắm…
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ,đặc biệt trong thời kì kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Đối với trường hợp không may mắc sùi mào gà, bạn cần đến thăm khám và trị liệu ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa bệnh hay sử dụng các bài thuốc dân gian mà chưa có chỉ định của bác sỹ. Không quan hệ tình dục trong thời gian trị liệu, tuân thủ chặt chẽ phác đồ của bác sỹ, đồng thời để tinh thần được thoải mái là cách hữu hiệu nhất hỗ trợ bạn loại bỏ bệnh sùi mào gà một cách nhanh chóng.

Bạn cũng nên lưu ý, dù bệnh sùi mào gà có thể được đẩy lùi sau khi trị liệu nhưng virus HPV vẫn có thể quay lại, tấn công cơ thể và khiến bạn mắc bệnh một lần nữa. Vì thế, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh kể trên một cách tốt nhất, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý. Như vậy mới hạn chế được khả năng tái phát của bệnh.

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh