Nhiều trẻ sơ sinh vừa ra đời đã phải đối mặt với bệnh sùi mào gà. Nguyên nhân bởi trẻ bị lây nhiễm từ mẹ. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc sùi mào gà và sinh thường thì sẽ gây bệnh cho con.

Sùi mào gà do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra, thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam và nữ. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục, tiếp xúc niêm mạc vết thương hở, lây từ mẹ sang con.

sùi mào gà ở trẻ
Trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mà còn có khả năng lây nhiễm bệnh sang cho con. Giai đoạn chuyển dạ, sinh thường chính là thời điểm virus HPV tấn công con, vì vậy, thai phụ mắc sùi mào gà thường được chỉ định sinh mổ nhằm tránh lây nhiễm sùi mào gà sang con.

Cũng có trường hợp trẻ ra đời khỏe mạnh nhưng trong quá trình chăm sóc sau sinh, trẻ tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây nhiễm. Nếu cha mẹ vừa chạm tay vào khu vực tổn thương bởi bệnh sùi mào gà, sau đó tiếp tục chạm vào người con thì khả năng con mắc bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra.

Khuyến cáo của bác sỹ:

Trước khi mang thai, nữ giới nên đi khám sức khỏe tổng quát để có thể sớm phát hiện và trị liệu bệnh sùi mào gà nói riêng và các bệnh lý khác nói chung. Nếu bạn không may đã mang thai mới phát hiện mắc bệnh, tốt nhất bạn nên lựa chọn phương pháp sinh mổ để tránh lây nhiễm cho con.

Sùi mào gà không đe dọa trực tiếp tính mạng trẻ nhưng lại để lại rất nhiều hậu quả, biến chứng nặng nề. Các biến chứng của bệnh có thể kể đến như: khiến trẻ biếng ăn, khó chịu, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng khu vực tổn thương do sùi mào gà gây ra, nặng hơn, trẻ có thể đối diện với nguy cơ vô sinh, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật…Vì vậy, cha mẹ cần có ý thức nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đó cũng là cách hữu hiệu nhất để hạn chế khả năng gây bệnh sùi mào gà cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh