Virus HPV là nguyên nhân dẫn đến các bệnh: sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư dương vật…và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Loại virus này lây lan rất nhanh và để lại nhiều biến chứng nếu bệnh không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Theo thống kê của Đại học Y dược TP.HCM, ít nhất 50% dân số trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có khả năng bị lây nhiễm  virus HPV tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Virus HPV có thể tấn công nam, nữ, người đồng tính và không giới hạn độ tuổi. Với những người chưa từng quan hệ tình dục thì khả năng mắc các bệnh do HPV gây ra sẽ giảm đi rất nhiều, nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc không mắc bệnh, bởi lẽ các bệnh do HPV gây ra không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài lí do quan hệ tình dục không an toàn, con đường lây nhiễm bệnh do virus HPV gây ra có thể kể đến như: lây nhiễm qua vật tiếp xúc trung gian (dùng chung đồ lót, bồn cầu), lây truyền từ mẹ sang con….

virus HPV
Virus HPV gây ra các bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật…

Các bác sỹ khuyến cáo, HPV rất dễ lây nhiễm bởi đại đai số thời điểm nhiễm virus bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng nào rõ rệt. Thêm vào đó, do không biết trong cơ thể mình đang “ủ bệnh” nên rất nhiều người vô tình đã truyền bệnh sang cho bạn tình của mình.

Nghiên cứu cho thấy, có hơn 100 loại virus HPV, trong đó có khoảng 40 loại gây ra các bệnh ở vùng sinh dục – hậu môn, 15 loại có thể gây ung thư, cực kì nguy hại cho sức khỏe và tính mạng.

Trong các bệnh do virus HPV gây ra, sùi mào gà là bệnh phổ biến nhất, không kể bạn thuộc màu da, địa lí, sắc tộc hay độ tuổi nào. Đây là bệnh lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục nên để lại ảnh hưởng vô cùng xấu cho gia đình, xã hội.

Ung thư cổ tử cung là bệnh gây chết người nhiều thứ 2 trong những bệnh ung thư diễn ra ở phụ nữ. Thống kê cho thấy, mỗi ngày nước ta có tới 7 người, thế giới có 750 người chết vì bệnh này.

Các bệnh lý nguy hiểm chết người khác do virus HPV gây ra như: ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, nhiều trường hợp người bệnh buộc phải cắt bỏ bộ phận sinh dục để bảo toàn tính mạng.

Có thể nói rằng Virus HPV vô cùng nguy hiểm cho đời sống của chúng ta. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, các bệnh do HPV gây nên còn tác động tiêu cực  chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình. Vì vậy việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh do HPV gây ra cần được quan tâm và chú trọng nhiều hơn nữa.

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh