Câu hỏi: Chào bác sỹ. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đường biết bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm nếu mặc chung đồ lót, dùng chung bàn chải đánh răng,… Xin hỏi vậy có phải chỉ cần da tiếp xúc da với người có bệnh sùi mào gà thì sẽ bị mắc bệnh này? Mong bác sỹ giải đáp. Xin cảm ơn.

Hoàng Hưng – Hà Nội

Trả lời: 

Chào bạn Hoàng Hưng! Với câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: 

Hiện bạn đang hiểu không chính xác về con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà. Sùi mào gà lây nhiễm qua niêm mạc viết thương hở, hoàn toàn không phải do các hoạt động da tiếp da như nắm tay, chạm, hôn hay bắt tay với người có mầm bệnh sùi mào gà.

sùi mào gà
Sùi mào gà lây nhiễm qua việc da tiếp xúc da

Ví dụ, bạn có thể hôn, nắm tay người yêu mình nếu như bạn không mắc sùi mào gà ở miệng, tay. Bệnh này chỉ lây nhiễm qua tiếp xúc niêm mạc khi vùng da niêm mạc có tổn thương do bệnh sùi mào gà tiếp xúc với vùng da của người lành bệnh.  Cũng chính vì thế mà việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục chỉ hạn chế được phần nào khả năng lây nhiễm của virus HPV gây sùi mào gà chứ không hoàn toàn ngăn chặn 100% được bệnh.

Việc sử dụng một số vật dụng chung như quần lót, bàn chải đánh răng sẽ lây nhiễm sùi mào gà nếu như người đó mắc bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, miệng…Hoặc ngay cả khi dùng chung khăn tắm cũng có thể bị lây nhiễm. Nếu bạn dùng khăn lau vào nơi có tổn thương do bệnh sùi mào gà gây ra, sau đó người khác lại sử dụng khăn đó thì virus có thể lây lan và gây bệnh. Chính vì vậy, để đề phòng lây nhiễm bệnh sùi mào gà, tốt nhất bạn nên quan hệ chung thủy, không sử dung chung các vật dụng cá nhân kể trên với người khác. Trong trường hợp bạn đang bị bệnh, bạn nên rửa tay sạch sẽ sau khi tắm, tránh dùng tay chạm vào vùng da tổn thương do sùi mào gà gây ra.

Như vậy có thể nói rằng, sùi mào gà không lây nhiễm qua tiếp xúc da mà lây nhiễm qua tiếp xúc với niêm mạc vết thương hở (do sùi mào gà gây ra). Bạn nên đi khám bệnh định kì 6 tháng một lần để có thể phát hiện và trị liệu bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh khác một cách sớm và hiệu quả nhất.

Nếu còn bất kì điều gì thắc mắc, hãy gửi thư về chuyên mục Hỏi – Đáp của Phòng khám Tuệ Minh, chúng tôi sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh