HPV là một loại virus gây bệnh phổ biến, dễ dàng lây nhiễm và đang gia tăng không ngừng. Một số bệnh do virus HPV gây ra có thể kể đến như: sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo….

Lần tưởng 1: Virus HPV chỉ lây nhiễm qua đường tình dục

KHông thể phủ nhận rằng con đường lây nhiễm chính của virus HPV chính là do quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng đây không phải là cách duy nhất khiến bệnh này lây lan. Các lí do khác khiến bệnh do virus HPV gây ra đang ngày càng trở nên phổ biến hơn như: do lây truyền từ mẹ sang con, do tiếp xúc với mầm bệnh.

lây nhiễm virus HPV
Quan hệ tình dục là một trong nhiều nguyên nhân lây nhiễm virus HPV

Lầm tưởng 2: Virus HPV chỉ xuất hiện ở những người đã từng quan hệ tình dục

Thực tế, tỉ lệ những người mắc các bệnh do HPV gây nên đã từng quan hệ tình dục cao hơn rất nhiều so với những người chưa từng quan hệ. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh lại rằng con đường lây nhiễm của HPV không chỉ do quan hệ tình dục không an toàn. Một bệnh nhân mới đây của Phòng khám Tuệ Minh, chỉ 9 tuổi nhưng đã bị sùi mào gà do dùng chung khăn tắm với người khác là minh chứng rõ ràng nhất để lí giải cho lầm tưởng trên.

Lầm tưởng 3: Dùng “áo mưa” thì lo gì lây nhiễm virus HPV

“Áo mưa” có khả năng bảo vệ bạn trước căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS song lại không có đủ công năng chống lại HPV một cách hoàn hảo. Bởi lẽ bao cao su không thể che hết được toàn bộ dương vật, đặc biệt, virus này có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc tại vùng da có bệnh (khu vực không được bao cao su bảo vệ như bìu, hậu môn,…). Do đó, dùng bao cao su chỉ hạn chế mắc các bệnh do HPV gây ra chứ không thể đảm bảo chống lại mọi nguy cơ mắc bệnh.

lây nhiễm virus HPV
Dùng bao cao su vẫn có thể lây nhiễm virus HPV

Lầm tưởng 4: Chỉ “yêu” bên ngoài, “yêu” bằng miệng thì không thể nhiễm virus HPV

HPV có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc với khu vực bị tổn thương như dương vật, âm đạo, âm hộ, hậu môn của người mang mầm bệnh. Vì vậy, việc “yêu” bên ngoài, “yêu” bằng miệng hay hôn hoặc chạm tay vào bộ phận sinh dục hoặc các vùng cư trú khác của bệnh đều có  thể khiến bạn bị nhiễm virus HPV.

Lầm tưởng 5: Chỉ những người quan hệ đồng giới mắc bị nhiễm virus HPV

Sự thật là, bất kì người nào có quan hệ tình dục với người khác đều có khả năng bị nhiễm HPV. Loại virus này không phân biệt giới tính, xu hướng tình dục. Quan hệ đồng thời, khác giới đều có thể làm lây lan virus HPV.

Trên đây là 4 lầm tưởng cơ bản, thường gặp nhất liên quan đến virus HPV. Hãy nhớ rằng HPV rất dễ lây nhiễm và không dễ để loại bỏ. Vì chính sức khỏe, cuộc sống, hạnh phúc của bạn, hãy luôn chủ động hỗ trợ phòng tránh HPV ngay từ hôm nay.

Nguồn: Phòng khám Tuệ Minh